Điều kiện nào để có thể cắm ghép răng Implant?

Cắm ghép răng Implant là một kỹ thuật nha khoa phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao cùng với công nghệ hiện đại mới đem lại hiệu quả cho người mất răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiến hành phục hình răng bằng phương pháp này, mà cần phải có những điều kiện để cắm ghép răng Implant thành công.

Trồng răng Implant là gì?

Làm răng Implant là phương pháp trồng răng giả với mục đích thay thế các răng đã mất, nhờ cách cắm vào vị trí chân răng cũ một trụ nhỏ bằng Titanium đóng vai trò là chân răng nhân tạo.

Sau một thời gian, khi trụ implant và xương hàm đã tích hợp cố định với nhau, một chiếc răng sứ giống như răng thật sẽ được gắn chặt trên Implant tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

Cấu tạo răng Implant gồm 3 phần:

Trụ Implant: chất liệu bằng Titanium, có vai trò như chân răng.

Abutment: khớp nối giữa trụ Implant và cùi răng

Mão sứ: có hình dáng, kích thước và màu sắc như răng thật

cay ghep rang Implant la gi

Trường hợp nào nên lựa chọn cắm ghép răng Implant

Mất một vài răng hoặc mất răng toàn hàm: Các trường hợp mất răng do tai nạn hoặc ảnh hưởng tuổi tác, các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng làm mất răng nên quyết định trồng răng Implant sớm, để tránh tình trạng tiêu xương hàm xảy ra.

Khó khăn với hàm tháo lắp: Khách hàng vì lí do tâm lý không muốn đeo hàm tháo lắp hoặc gặp những rối loạn cận chức năng làm mất ổn định hàm tháo lắp. Khách hàng gặp khó khăn trong việc ăn nhai, sinh hoạt khi phải đeo hàm tháo lắp hàng ngày.

Không muốn làm cầu răng sứ: Khách hàng muốn được bảo tồn răng, không muốn mài các răng bên cạnh vị trí răng mất để làm cầu răng.

Điều kiện cần thiết để cắm ghép răng Implant

Hầu hết các trường hợp mất răng đều có cơ hội lựa chọn phương pháp trồng răng Implant để khôi phục, bào tồn chức năng răng. Tùy vào từng trường hợp, Bác sĩ sẽ xem xét thực hiện cắm ghép răng Implant dựa vào những yếu tố sau đây:

Độ tuổi phù hợp để trồng răng: Với trường hợp này, các bác sĩ khuyên người mất răng nên thực hiện trồng răng Implant khi đã đủ 18 tuổi trở lên. Do lúc này, hệ thống xương hàm ở người mất răng đã phát triển ổn định, hoàn thiện và đủ điều kiện để thực hiện các phẫu thuật tác động vào xương hàm.

*Lưu ý: Các trường hợp người bệnh bị mất răng dưới 18 tuổi, cần liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất.

Mô nướu khỏe mạnh, không bị viêm nhiễm: Các mô nướu bao phủ xung quanh Implant cũng phải thật khỏe mạnh, săn chắc và không bị viêm nhiễm. Có như vậy, mô nướu mới có thể tích hợp tốt vào Implant, giữ vững Implant và lành vết mổ nhanh.

Mức độ xương hàm đạt tiêu chuẩn:  Xương hàm tại vị trí cấy ghép phải thật khỏe mạnh, xương ổ răng đầy đủ, chiều cao và bề dày của xương phải đạt tiêu chuẩn mới có thể đặt trụ Implant chắc chắn.

Sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh mãn tính: Khách hàng cần phải có sức khỏe, tinh thần tốt. Đặc biệt, không mắc các bệnh mãn tĩnh như tim mạch, tiểu đường vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Trồng răng Implant cần sử dụng thuốc mê/thuốc tê để giảm ê đau cho bệnh nhân. Do đó, người bệnh phải có sức khỏe thật tốt để tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh, Bác sĩ sẽ xem xét và quyết định có nên tiến hành trồng răng hay không.

Những lưu ý quan trọng sau khi cấy ghép răng Implant

Bên cạnh việc tìm hiểu những điều kiện để cấy ghép răng Implant thành công, chúng ta cũng cần lưu ý những vấn đề này sau khi trồng răng Implant:

Không sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện: Các chất kích thích sẽ tác động tiêu cực đến quá trình hồi phục khi trồng răng Implant. Do đó, những Khách hàng nghiện chất kích thích như thuốc lá, rượu bia cần phải ngưng sử dụng trước và sau khi thực hiện trồng răng ít nhất 1 tháng. Bởi những chất này sẽ khiến trụ Implant bị đào thải ra ngoài làm cho kết quả cấy ghép thất bại.

Không ăn thức ăn khó nhai: Không nên ăn những thực phẩm quá cứng, dai hoặc quá cay, quá nóng, quá lạnh, … Vì những thực phẩm này có thể khiến cho vết thương tại vị trí cấy ghép bị viêm nhiễm, kéo dài thời gian phục hồi.

Để giảm đau nhức sau khi trồng răng, bạn có thể dùng đá lạnh chườm vào vị trí cấy ghép, cứ chườm 15 phút thì nghỉ 15 phút. Ngoài ra, bạn cũng nên uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, chống viêm theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Trên đây là những kiến thức về điều kiện để cấy ghép răng Implant bạn cần biết. Để biết thêm về kỹ thuật trồng răng Implant hay bất kỳ các vấn đề răng miệng, hãy gọi đến Hotline: 09 456 9999 0/ 1800 6279 để được bác sĩ Nha khoa Việt Úc tư vấn miễn phí nhé!